UEFA cân nhắc chuyển trận chung kết Champions League đến Lisbon nếu tình hình tại Istanbul bất ổn

UEFA cân nhắc chuyển trận chung kết Champions League đến Lisbon nếu tình hình tại Istanbul bất ổn

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đang đặt ra một dự đoán mà họ không hề mong muốn: phải chuyển địa điểm tổ chức trận chung kết Champions League lần thứ ba liên tiếp. Động thái này được đưa ra sau khi có thông tin về tình trạng bất ổn xã hội có thể xảy ra tại Istanbul sau cuộc bầu cử Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Thành phố Istanbul, nơi sẽ tổ chức trận đấu quan trọng này vào ngày 10 tháng 6 tại sân vận động Ataturk, đang đối mặt với nguy cơ rối loạn dân sự nếu Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, người đã cai trị quốc gia này suốt hai thập kỷ, không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào cuối tháng này.

Manchester City và Inter Milan đang là hai đội bóng được đánh giá cao nhất có khả năng tiến vào trận chung kết. Tuy nhiên, mối lo ngại về khả năng xảy ra giao tranh dân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến UEFA phải cân nhắc khả năng chuyển đổi địa điểm tổ chức cuộc đối đầu cuối cùng này.

Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đang đặt ra một dự đoán mà họ không hề mong muốn: phải chuyển địa điểm tổ chức trận chung kết Champions League lần thứ ba liên tiếp.
Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) đang đặt ra một dự đoán mà họ không hề mong muốn: phải chuyển địa điểm tổ chức trận chung kết Champions League lần thứ ba liên tiếp.

Được biết, UEFA đã tiếp cận Liên đoàn Bóng đá Bồ Đào Nha (FPF) một cách không chính thức về khả năng tổ chức trận chung kết tại Sân vận động Ánh sáng tại Lisbon, nơi đã thay thế Istanbul tổ chức trận chung kết trong hai năm 2020 và 2021 do đại dịch Covid-19.

Kết quả thăm dò ý kiến gần đây cho thấy, Erdogan đang thua đối thủ chính của mình Kemal Kilicdaroglu 5% trước vòng bỏ phiếu đầu tiên vào Chủ nhật tuần này. Các nhà phân tích cho rằng cuộc đua giữa ba ứng viên có thể sẽ đưa đến một vòng bỏ phiếu thứ hai giữa Erdogan và Kilicdaroglu, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 28 tháng 5.

Do trận chung kết Champions League sẽ diễn ra ít hơn hai tuần sau cuộc bầu cử, UEFA có thể sẽ phải đưa ra quyết định cuối cùng trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nguồn tin từ cơ quan quản lý cho biết vào ngày thứ Năm, hiện chưa có kế hoạch chuyển trận đấu ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Nói chung, việc chuyển đổi địa điểm tổ chức trận chung kết Champions League không phải là điều UEFA mong muốn. Đặc biệt, sau khi đã phải di chuyển trận chung kết từ Istanbul tới Bồ Đào Nha trong hai năm liên tiếp 2020 và 2021 vì đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, sự an toàn của các cổ động viên là ưu tiên hàng đầu. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu tình hình tại Istanbul không đảm bảo an toàn, UEFA có thể sẽ phải cân nhắc đến việc chuyển địa điểm tổ chức trận chung kết.

Có thể thấy, mọi quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tình hình chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào về mối đe dọa đối với an ninh hoặc an toàn của người hâm mộ, UEFA sẽ phải nhanh chóng đưa ra quyết định phù hợp để đảm bảo diễn ra trận chung kết Champions League một cách an toàn và trôi chảy nhất.

Chúng ta cùng chờ xem kết quả, liệu Istanbul có giữ được quyền đăng cai trận chung kết Champions League năm nay hay không, hay lịch sử sẽ lặp lại khi Lisbon một lần nữa trở thành điểm đến của trận chung kết danh giá nhất châu Âu.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *